Breaking News

Khi doanh nghiệp tiên phong phát triển kinh tế xanh


(Xây dựng) - Ngày 28/5, diễn đàn "Doanh nghiệp tiên phong đổi mới công nghệ phát triển kinh tế xanh bền vững" do Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Môi trường tổ chức tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước và nhiều doanh nghiệp địa phương.Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, trong bối cảnh tài nguyên đang dần cạn kiệt, đa dạng sinh học bị suy giảm, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, BĐKH ngày càng rõ nét, nhiều quốc gia lựa chọn ‘Kinh tế Xanh’ là mô hình phát triển mới để giải quyết đồng thời những vấn nạn đang tiếp diễn phức tạp.


Mô hình kinh tế mới này ghi nhận giá trị và vai trò của đầu tư vào vốn tự nhiên, tạo ra việc làm, là trụ cột để giảm nghèo. Thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nền kinh tế xanh sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ các bon thấp, khuyến khích sử dụng nguồn lực và năng lượng hiệu quả hơn.


Để phát triển đất nước bền vững, công nghệ xanh sẽ là nhân tố quyết định cho việc tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy phát triển bền vững; giảm sử dụng năng lượng hóa thạch. Do đó, các doanh nghiệp cần tăng cường năng lực về đổi mới công nghệ và tính cạnh tranh của công nghệ xanh trong nước cũng như trên trường quốc tế.


Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, thực tế cho thấy, việc thúc đẩy tăng trưởng xanh hay quá trình chuyển đổi sang nền Kinh tế Xanh tạo ra tiềm năng to lớn để đạt được phát triển bền vững và giảm đói nghèo với tốc độ chưa từng thấy đối với tất cả các quốc gia. Riêng đối với các nước đang phát triển, tăng trưởng xanh còn tạo đà cho một bước nhảy vọt để phát triển kinh tế mà không theo con đường phát triển kinh tế “ô nhiễm trước, xử lý sau”, “kinh tế nâu”. Phát triển kinh tế xanh phù hợp với chiến lược dài hạn của Việt Nam và phù hợp với định hướng phát triển bền vững nói chung trong hội nhập quốc tế.


PGS. TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường khẳng định: Đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh là hướng đi đúng và phù hợp với xu thế phát triển mới của doanh nghiệp hiện nay. Nếu doanh nghiệp sớm đổi mới công nghệ phù hợp với các tiêu chuẩn cao của thế giới thì sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường khu vực và toàn cầu.


TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng kinh tế xanh là xu thế toàn cầu. Chính phủ các nước đã có chiến lược phát triển kinh tế xanh. Yêu cầu của người tiêu dùng đòi hỏi phải sử dụng nó một cách bền vững.


Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) thì việc đổi mới công nghệ yêu cầu chi phí lớn nên Nhà nước đã có nhiều chính sách và hình thức hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ hướng tới kinh tế xanh như hỗ trợ từ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia; hỗ trợ từ Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020; hỗ trợ từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh vẫn là vấn đề thách thức đối với những nước đang phát triển như Việt Nam.
Quang cảnh tại diễn đàn.


Hiện nay, chưa có quy định nào có tính ưu đãi đối với nền kinh tế xanh. Điển hình như chủ trương hạn chế sử dụng túi nilon, mặc dù loại túi này tồn tại từ 200 - 300 năm ngoài môi trường vẫn không phân hủy. Tuy nhiên việc khuyến khích sử dụng túi sinh học thân thiện môi trường còn gặp nhiều khó khăn, chỉ được một thời gian rồi lại bỏ. Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ để hướng tới phát triển kinh tế xanh. Bởi có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong nước đưa vào sản phẩm nhưng rất ít doanh nghiệp thành công nhờ sản xuất xanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chỉ được ưu đãi về thuế là chưa đủ.


Chia sẻ của ông Quất đã phản ánh đúng tâm tư của nhiều doanh nghiệp tham gia tại diễn đàn. Bên cạnh việc cùng nhau trao đổi về tầm quan trọng của việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới trong sản xuất, các doanh nghiệp cũng chia sẻ một số khó khăn về vốn, thị trường, cơ chế chính sách… và rất cần sự hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương.


PGS. TS Nguyễn Thế Chinh cho rằng: để nắm bắt cơ hội đổi mới công nghệ hướng đến nền kinh tế xanh, doanh nghiệp cần phải nắm được các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước.


Xu thế chung hiện nay đang có nhiều khuyến khích và ưu đãi đối với doanh nghiệp đổi mới công nghệ nhằm thực hiện các chương trình, mục tiêu thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, chuyển đổi mô hình sang kinh tế xanh; mở rộng giao lưu, học hỏi, nhất là chủ động tham gia các Hội chợ công nghệ trong nước và thế giới về “công nghệ xanh”, “đổi mới xanh”, “hành động xanh”… Từ đó, doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng chung toàn cầu, những công nghệ xanh thế giới, lựa chọn những công nghệ phù hợp với mình; chuẩn bị đầu tư bài bản để đổi mới công nghệ theo các tiêu chí xanh của sản phẩm, tận dụng các nguồn vốn sẵn có và ưu đãi cho đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ cao thân thiện môi trường, sẵn sàng chấp nhận và loại bỏ các công nghệ cũ, đã lỗi thời không đảm bảo chất lượng sản phẩm và gây tổn hại cho môi trường.


Ngọc Hà
Không có nhận xét nào