Breaking News

Đánh giá đúng chất lượng nhà ở và công trình công cộng đã cũ


(Xây dựng) - Sáng ngày 17/6, tại Đà Nẵng, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị liên quan ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên về Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị. Đây là hoạt động tiếp nối hội nghị tập huấn được tổ chức cho các sở xây dựng, các trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng, các viện kỹ thuật tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh gần đây.
Nơi làm việc của HĐND thành phố Đà Nẵng là một trong những công trình do Pháp xây dựng, đến nay có tuổi thọ đã trên 100 năm.


Trên cơ sở Chỉ thị 05, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy trình đánh giá làm cơ sở chung để các đơn vị quản lý nhà nước áp dụng thực hiện theo thực tế của địa phương. Đối tượng áp dụng được chú trọng là các chung cư xây dựng trước năm 1994, các nhà ở, biệt thự, trụ sở làm việc, công trình có tuổi thọ trên 60 năm.


Hiện nay trên cả nước có khoảng 1.000 công trình thuộc các đối tượng trên. Một số công trình đã xuống cấp, một số công trình gây nguy hiểm cho người ở và chung quanh, nhưng chưa được địa phương đánh giá đúng để có hướng xử lý khắc phục.


Ông Võ Thông, chuyên gia của Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng cho biết: Các đơn vị quản lý nhà nước liên quan cần chú ý trong đánh giá và có những ý kiến kết luận cụ thể, tránh chung chung. Để đánh giá được mức độ an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng thuộc các đối tượng trên, đòi hỏi các chuyên gia, kỹ sư phải có trình độ chuyên môn cao. Đánh giá phải rõ ràng, chi tiết. Trên cơ sở đánh giá phải đề xuất các giải pháp duy tu, bảo dưỡng như thế nào cho cụ thể. Nếu công trình nguy hiểm thì phương án chống đỡ hay dỡ bỏ như thế nào hợp lý.


Nguyễn Nam

Không có nhận xét nào