Breaking News

Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT và Bộ Xây dựng bàn về quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông


(Xây dựng) - Chiều 8/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.


Dự buổi làm việc, về phía Bộ Xây dựng, có các Thứ trưởng: Bùi Phạm Khánh, Nguyễn Đình Toàn, Phan Thị Mỹ Linh, Lê Quang Hùng; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, lãnh đạo các cục, vụ, viện… Bộ GTVT có các Thứ trưởng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT: Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, Lê Đình Thọ, Nguyễn Nhật; Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Đỗ Nga Việt; Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT QG Khuất Việt Hùng cùng các đồng chí ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.
Quang cảnh buổi làm việc.


Buổi làm việc giữa hai Ban Cán sự của hai Bộ nhằm thảo luận, thống nhất để quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông bảo đảm chất lượng, cũng như tránh những phát sinh trong quá trình thực hiện.


Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) Trần Xuân Sanh đã báo cáo một số nội dung liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông.


Những năm qua, các cơ quan tham mưu của hai Bộ đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng nói chung và công tác quản lý đầu tư các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; phối hợp trong việc xây dựng, công bố định mức, dự toán xây dựng công trình.


Sau khi Luật Xây dựng 2014, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành, lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ GTVT đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, thường xuyên phối hợp, trao đổi trực tiếp các nội dung cần triển khai, ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện nhằm tạo thuận lợi trong thực tiễn quản lý. Ông Sanh cũng cho biết, hiện vẫn còn một số vướng mắc gây khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiều ý kiến của Bộ GTVT đã được Bộ Xây dựng đồng tình, tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số vướng mắc gây khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý ngành. Đây cũng là những nội dung được các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại diện các cơ quan tham mưu cùng bàn thảo tại buổi làm việc.


Cụ thể, hai bên đã cùng nhau trao đổi, thống nhất về những vướng mắc trong triển khai Luật Xây dựng năm 2014, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về các quy định liên quan đến Ban Quản lý dự án. Cụ thể là về việc thành lập Ban QLDA chuyên ngành, khu vực; về các quy định về cơ quan chuyên môn thực hiện thẩm định thiết kế và dự toán; phương án thi tuyển kiến trúc cho các công trình đặc thù…


Tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tham mưu cũng bàn bạc và đi đến thống nhất các nội dung còn vướng mắc liên quan đến quá trình triển khai xây dựng, dẫn đến cách hiểu còn khác nhau giữa các cơ quan quản lý.


Cụ thể, đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất đơn giá, định mức để thanh, quyết toán công trình đã hoàn thành như QL1 đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ; đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình… hoặc đối với dự án đang triển khai thi công như đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi; điều chỉnh định mức tại các dự án nâng cấp, mở rộng QL1 Thanh Hoá - Cần Thơ…


Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, Bộ GTVT và Bộ Xây dựng có nhiều điểm tương đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao, đã hỗ trợ nhau nhiều trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật chuyên ngành để tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội về quản lý lĩnh vực hạ tầng một cách tốt nhất.


Lĩnh vực hoạt động xây dựng của ngành giao thông và xây dựng có nhiều sự đan xen nhau, đặc biệt liên quan đến quá trình xây dựng định mức, đơn giá và nhiều vấn đề khác. Một số các vấn đề cụ thể mà Bộ GTVT đề xuất, kiến nghị như các quy định liên quan đến Ban QLDA, định mức, dự toán, đơn giá, suất đầu tư... Bộ Xây dựng đã chỉ rõ và cho biết đang rà soát lại một số quy định để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm giải quyết tốt nhất kiến nghị của Bộ GTVT nói riêng và các bộ, ngành khác.


"Quan điểm của Bộ Xây dựng là tạo thuận lợi tốt nhất cho Bộ GTVT nói riêng, các bộ, ngành liên quan và các địa phương, nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả xây dựng, bảo đảm vốn, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của Chính phủ giao, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT nhằm giảm thiểu thời gian thực thi các dự án”.


Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cũng khẳng định, sau cuộc làm việc này, hai Bộ sẽ tăng cường phối hợp, thành lập đoàn kiểm tra đánh giá năng lực thi công tại một số dự án cụ thể để đánh giá chính xác nhất về lực lượng thi công cũng như ban quản lý dự án chuyên ngành.


Lê Mỹ

Không có nhận xét nào