Breaking News

Cách chữa ù tai khi đi máy bay


Ù tai là hiện tượng phổ biến khi chúng ta đi máy bay. Dưới đây là tổng hợp những cách chữa ù tai khi đi máy bay.


1. Vì sao chúng ta bị ù tai khi đi máy bay?


Khi máy bay lên tầm cao khoảng trên 10 km, tai bạn phải chịu sức ép và bắt đầu có triệu chứng hơi đau, có tiếng ù ù trong tai như có ai bịt tai lại hoặc trong tai xuất hiện những tiếng kêu lách tách. Đây là một dạng chấn thương tai giữa do thay đổi độ cao và áp suất đột ngột.Tai chúng ta có vòi nhĩ để nối tai giữa với phía sau mũi và họng có tác dụng cân bằng áp suất. Nếu vòi nhĩ bị tắc sẽ gây mất cân bằng áp suất lên màng nhĩ, màng nhĩ không thể rung bình thường, âm thanh bị bóp nghẹt hoặc tắc nghẽn, màng nhĩ bị kéo căng ra dẫn tới đau tai. Hiện tượng này gây ảnh hưởng tới thính lực, ù tai, chóng mặt…


2. Cách chữa ù tai khi đi máy bay


- Nhai kẹo cao su trong khi lên máy bay để kích thích nuốt và kích thích mở cơ vòi nhĩ.


- Dùng tinh dầu thơm để ngửi.


- Dùng bông nút lỗ tai.


- Uống nhiều nước trước khi bay để tránh bị thiếu nước, không nên uống café hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu.


- Ngáp cũng là biện pháp hữu hiệu làm thông tai và giảm đau tai.


- Bạn cũng có thể làm thông tai bằng cách nuốt nhẹ nhàng trong khi bịt mũi và ngậm miệng. Tốt nhất bạn đừng nên ngủ khi máy bay hạ cánh.


- Nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn hãy thử tiến hành các bước sau:


Bước 1: Bịt chặt hai lỗ mũi lại.


Bước 2: Hít không khí đầy khoang miệng.


Bước 3: Dùng cơ má và họng đẩy mạnh không khí vào phần sau của mũi, cứ như bạn đang cố gắng đẩy bật hai ngón tay đang bịt vào mũi. Không nên thổi quá mạnh, chỉ thổi bằng má, cơ má và họng. Khi nghe thấy âm thanh lách tách trong tai là bạn đã thành công. Bạn có thể làm động tác này vài lần khi máy bay hạ cánh. Nếu tai vẫn chưa thông thì nên làm lại cả khi máy bay đã hạ cánh rồi.


Đối với em bé: bạn nên cho trẻ uống nước khi máy bay lên cao và khi máy bay hạ cánh để trẻ nuốt giúp cân bằng áp suất trong tai trẻ với môi trường ngoài.


Theo Phương Thảo/Giadinhvietnam.com

Không có nhận xét nào