Breaking News

Chấn chỉnh việc khách Trung Quốc kinh doanh trái phép ở Nha Trang


Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 2/6 cho biết: Tổng cục đã có văn bản gửi tới Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón khách du lịch Trung Quốc tại Nha Trang.Công văn nêu rõ, thời gian qua, lượng khách Trung Quốc đi du lịch các tỉnh khu vực miền Trung, đặc biệt là Khánh Hòa, phát triển mạnh.


Tuy nhiên, theo phản ánh của cơ quan báo chí, gần đây có tình trạng người Trung Quốc vào Việt Nam với mục đích du lịch nhưng thực tế là kinh doanh trái phép; núp bóng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp Việt Nam để kinh doanh du lịch; sử dụng thương hiệu của Việt Nam để kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.


Những vụ việc trên diễn ra ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh điểm đến Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung.


Trước tình hình trên, Tổng cục Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch và các ban, ngành liên quan tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón khách du lịch Trung Quốc, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ.


Cụ thể, Khánh Hòa cần thường xuyên chỉ đạo, phổ biến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực du lịch đến các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, lưu trú, các hộ cá thể kinh doanh dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên du lịch… để thực hiện nghiêm túc.


Các đơn vị chức năng cần tăng cường phối hợp trong thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực du lịch, trong đó đặc biệt lưu ý các cơ sở kinh doanh du lịch có yếu tố nước ngoài nghi núp bóng người Việt Nam để hoạt động du lịch trái phép.


Bên cạnh đó, tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, nhất là doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động bất hợp pháp.


Các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng tiến hành xem xét việc việc tuân thủ quy định pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển, lưu trú, ăn uống, mua sắm, các dịch vụ du lịch khác… trên địa bàn; kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, năng lực kinh doanh, khả năng cung ứng các dịch vụ du lịch của doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, đáp ứng như cầu, quyền lợi của khách du lịch nói chung và khách du lịch Trung Quốc nói riêng.


Hiệp hội du lịch Khánh Hòa cần phát huy vai trò trong phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý, hướng dẫn doanh nghiệp du lịch kinh doanh đúng quy định pháp luật trên địa bàn.


Mặt khác Khánh Hòa cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực phục vụ du lịch đặc biệt là lực lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên, nhân viên khách sạn nhà hàng… đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch nói chung và khách Trung Quốc nói riêng.


Tổng cục Du lịch sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc tại Khánh Hòa thời gian tới.


Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, đến hết tháng Năm, có gần 1,5 triệu lượt khách trong nước, quốc tế đến địa phương, doanh thu từ du lịch đạt gần 2.760 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, lượng du khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng kỷ lục với 175.000 lượt người, tăng gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm trước.


Theo Thanh Giang/Vietnamplus.vn

Không có nhận xét nào