Breaking News

Duy tu bảo trì công trình để tránh sự cố đáng tiếc


(Xây dựng) - Sáng 7/6, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh một mảng vữa trên trần hành lang ở khu khám bệnh của Bệnh viện Nhi Trung ương bị bong ra và rơi xuống, trúng vào người một phụ nữ đang bế cháu bé khoảng 1 tuổi đợi khám bệnh. Trao đổi với báo chí về vụ việc này, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đây không phải là vụ sập trần nhà mà chỉ là sự cố một mảnh vữa trên trần nhà bị bong ra, rơi xuống.Sự cố này xảy ra tại khu khám bệnh, lại đúng đầu giờ sáng có đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ngồi đợi ở đây nhưng rất may không ảnh hưởng gì đến bệnh nhi và người nhà bệnh nhi mà chỉ gây bụi, bẩn.


Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi, khu vực xảy ra sự cố là một tòa nhà cũ đã được xây dựng cách đây 30 năm và đang xuống cấp. Tòa nhà này năm nào cũng bị lún, nứt, vì thế các phòng khám khu vực này đang trong thời gian chờ để chuẩn bị chuyển sang khu nhà mới.


Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức rào chắn khu vực và đục những mảnh vữa trần cũ bong ra, tránh tình trạng rơi, lở, ảnh hưởng đến những người khám bệnh và làm việc trong khu vực.


Sự cố rơi vữa trần nhà hay sập trần thạch cao của các tòa nhà ở nước ta đã từng xảy ra. Có trường hợp gây thiệt hại cả người và tài sản. Theo nhìn nhận của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, khi gặp sự cố liên quan đến vật liệu hoàn thiện như trần nhà thì trách nhiệm thuộc về đơn vị chủ quản.


Đối với công trình đã cũ, chủ đầu tư cần thường xuyên duy tu, bảo trì đúng niên hạn. Tuy nhiên, trong khi vốn bảo trì cho công trình mới được quy định rõ ràng tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì đối với công trình cũ vốn bảo trì lại là một trở ngại vì không được đề cập trong dự án.


Do đó, muốn hay không, việc đảm bảo kinh phí nhằm duy tu, bảo trì công trình theo niên hạn là việc các đơn vị chủ quản cần phải làm để tránh việc “mất bò mới lo làm chuồng”.


Gia Bảo

Không có nhận xét nào