Breaking News

Những tuyến đường cao tốc độc đáo trên thế giới


(Xây dựng) - Cao tốc là tuyến đường công cộng với hai hay nhiều làn xe mỗi chiều, hạn chế đường cắt ngang và có các nút giao phân cấp. Nó gợi lên hình ảnh của một con đường bất tận, điểm xuyết bởi nhiều nhà hàng đồ ăn nhanh cùng các trạm xăng.


Những con đường cao tốc khắp nơi trên thế giới dưới đây đều thể hiện những giá trị độc đáo nhất của nó.


Đường cao tốc dài nhất thế giới Pan AmericanĐược đề xuất lần đầu vào năm 1923 tại Hội nghị quốc tế lần thứ năm họp tại Santiago, Chile, đường cao tốc Pan American là hệ thống đường cao tốc dài nhất thế giới, trải dài trên khoảng hơn 47.000 km. Tuyến đường xuyên qua 16 quốc gia, trong đó có Mỹ, Mexico, Canada, Costa Rica và Peru.


Quốc lộ 401 bận rộn nhất tại Bắc MỹQuốc lộ 401, còn được gọi là Macdonald-Cartier Freeway, là đường cao tốc đông đúc nhất ở Bắc Mỹ. Tuyến đường này có lưu lượng giao thông trung bình là 500.000 xe mỗi ngày.


Kể từ khi hoàn thành vào cuối năm 1960, Quốc lộ 401 đã phát triển thành một hành lang kinh tế quan trọng và là con đường chính trong các tuyến đường qua miền Nam, Trung và Đông Ontario, Canada.


Đường cao tốc nhanh nhất trên thế giới - Autobahns, ĐứcĐược biết đến là đường cao tốc nhanh nhất trên thế giới, Autobahns là hệ thống đường cao tốc liên bang ở Đức và chỉ dành cho xe ô tô. Đây là xa lộ không giới hạn tốc độ tối đa. Tuy nhiên trên thực tế, khi chạy qua những khu đô thị, tốc độ bị giảm xuống 130 km/h để tránh gây tai nạn.


Theo tính toán, tốc độ trung bình của các tài xế khi chạy trên Autobahn là 142 km/h. Autobahn có 6 làn xe, tổng chiều dài khoảng 12.917 km. Đây là một trong những hệ thống đường phức tạp và hiện đại nhất trên thế giới.


Tuyến đường Trollstigen cung cấp quang cảnh núi tuyệt vờiChạy quanh co qua những ngọn núi của Na Uy, Trollstigen là một địa điểm du lịch phổ biến với những thác nước và cây cầu băng qua sông. Con đường mở ra vào năm 1936 sau tám năm xây dựng và phải đóng cửa từ tháng mười cho tới tháng năm hàng năm vì thời thiết khắc nghiệt của mùa đông khiến con người không thể đi qua.


Dự án đường cao tốc đắt nhất - Big DigĐường cao tốc Big Dig tại Boston ban đầu được ước tính trị giá 2,8 tỷ đô trong năm 1985 nhưng khi hoàn thành nó đã phải mất 14,8 tỷ đô, khiến nó trở thành dự án đường cao tốc đắt nhất từ trước đến nay trong lịch sử.


Hệ thống đường cao tốc được bắt đầu xây dựng từ năm 1991 và cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 2007.


Yungas Road - con đường nguy hiểm nhất từng được xây dựngVới 3m chiều rộng và 80km chiều dài, con đường nguy hiểm Yungas Road ở Bolivia làm thiệt mạng khoảng 200-300 du khách mỗi năm.


Được xây dựng bởi các tù nhân chiến tranh Paraguay trong năm 1930, con đường này dẫn từ thành phố La Paz tới vùng Yungas. Nó được coi là con đường nguy hiểm nhất trên thế giới.


Katy Freeway - Đường cao tốc rộng nhất thế giớiVới 26 làn xe, Katy Freeway hay còn được gọi là Interstate 10, là đường cao tốc rộng nhất trên thế giới. Nó phục vụ hơn 219.000 xe mỗi ngày ở Texas.


Được xây dựng vào những năm 1960, Katy Freeway là phần mở rộng trên một đoạn đường dài 37.000 km từ nút giao với xa lộ 610 đến thành phố Katy ở Texas.


Đường cao tốc quốc tế cao nhất thế giới - Karakoram HighwayQuốc lộ Karakoram là quốc lộ cao nhất thế giới nằm ở độ cao 4.693m, qua Himalaya, Karakoram và dãy núi Pamir. Sông Indus cũng chạy qua một số khu vực của con đường này.


Năm 1963, Pakistan và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận để xây dựng một con đường giữa hai nước mà đôi bên cùng có lợi. Năm 1986, đường cao tốc Karakoram chính thức mở cửa cho khách du lịch và nối liền Trung Quốc với các nước Trung Á.


Con đường cao tốc trải dài khoảng 700 km và kết nối khu vực Tân Cương của Trung Quốc với Islamabad, thủ đô của Pakistan.


Quốc lộ dài nhất tại ÚcQuốc lộ 1 là đường cao tốc dài nhất của Úc, chạy dọc theo bờ biển vòng quanh đất nước. Một nút giao ở Tasmania kết nối với Hobart Launceston, Devonport và Burnie. Với tổng chiều dài khoảng 14.500 km, nó là một trong những tuyến cao tốc quốc gia dài nhất trên thế giới, cùng với đường cao tốc Trans-Siberian (hơn 11.000 km) và Trans-Canada (8.030 km).


Trải nghiệm trên những tuyến quốc lộ không giới hạn tốc độTrên thế giới còn có một số con đường không giới hạn tốc độ, như đường cao tốc ở Isle of Man (Anh), Nurburgring (Đức), Outback (Úc) hay Bonneville Salt Flats (Mỹ).


Những con đường này không giới hạn tốc độ tối đa, đồng nghĩa với việc bạn có thể chạy với tốc độ bao nhiêu tùy thích và cũng là nơi xác lập kỷ lục của nhiều cuộc đua.


Hồng Nhung (Theo Business Insider)

Không có nhận xét nào