Breaking News

Tham gia Siêu thủ lĩnh là trở về với “mối tình xưa”


(Xây dựng) - Đó là chia sẻ của chàng sinh viên Đàm Thanh Tùng - một trong những thí sinh đặc biệt của chương trình Siêu thủ lĩnh 2016 về hành trình vừa trải qua. Với sức trẻ, sự nhiệt tình và đam mê tình nguyện, Tùng và nhóm bạn của mình đã biến bãi rác đối diện Nhà tang lễ Bệnh viện Công an 19/8, Hà Nội thành một vườn hoa tươi đẹp.


Phóng viên đã có cuộc trò chuyện vui vẻ để nghe Tùng chia sẻ về bản thân mình cũng như dự án thú vị đó.


PV: Xin chào Tùng, bạn có thể sẻ cho mình biết cơ duyên nào đưa bạn đến với Siêu thủ lĩnh 2016?


Đàm Thanh Tùng: Mình có quen một anh đã từng tham gia Siêu thủ lĩnh 2015, tình cờ đọc được bài chia sẻ của anh ấy về cuộc thi năm nay trên mạng xã hội và cảm thấy rất thú vị, vì bản thân từ lâu đã muốn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm một chương trình truyền hình thực tế, thông qua đó thử thách bản thân nên mình đã quyết định tham gia cuộc thi năm nay.
Đàm Thanh Tùng - chàng trai năng động và đầy nhiệt huyết.


PV: Khi được lọt và vòng trong của cuộc thi và nhận được đề tài của chương trình, suy nghĩ của Tùng như thế nào?


Đàm Thanh Tùng: Khá là bất ngờ! Ban đầu mình nghĩ năm ngoái đã là môi trường rồi thì năm nay sẽ là một lĩnh vực khác, văn hóa hay giáo dục chẳng hạn, nhưng không ngờ vẫn là môi trường, mà thử thách của nó khó khăn gấp mấy lần năm ngoái (cười).


PV: Dự án của Tùng có một cái tên khá đặc biệt đó là “Sen trong phố”, Tùng hãy chia sẻ về cái tên đó?


Đàm Thanh Tùng: Như bạn biết đấy, sen là một loài hoa thường mọc lên từ đầm lầy tối tăm, nó giống như vườn hoa của mình cũng được mọc lên từ bãi rác, một nơi rất xấu xí, hôi hám. Mặt khác, đặc tính của sen rất tốt, nơi nào mà nó mọc lên thì nước sẽ rất lắng trong, cũng giống như việc vườn hoa của mình khiến cho bãi rác biến mất giúp cho khu phố trở nên sạch đẹp.
Đàm Thanh Tùng trong một buổi nói chuyện với các em học sinh về dự án


PV: Với ý nghĩa tích cực như vậy, khi dự án được triển khai, Tùng nhận được sự ủng hộ như thế nào từ phía mọi người?


Đàm Thanh Tùng: Đây là một dự án cộng đồng nên mình mong muốn có sự tham gia của nhiều thành phần. Đầu tiên mình kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè, anh chị em nơi mình làm việc và nhận được sự ủng hộ rất lớn. Mình còn nhớ có những đêm các bạn tình nguyện viên (TNV) túc trực đến tận 4h sáng để xây và trát xi măng cho kịp tiến độ dự án (cười vui vẻ). Điều đó làm mình rất bất ngờ, khâm phục và cảm động. Thứ 2, mình kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng dân cư tại chính nơi làm vườn hoa. Thứ 3, là các tổ chức, đơn vị, cá nhân làm trong lĩnh vực môi trường và kiến trúc.


Bên cạnh đó, mình có hình thức bán hoa giấy gây quỹ, thông qua đó để tuyên truyền cho mọi người về dự án “Sen trong phố” với thông điệp: “Đổi hoa giấy lấy quang cảnh thật”, chỉ với số tiền từ 10.000đ - 30.000đ. Chính việc làm này đã tạo nên sự khác biệt cho nhóm của mình.
Các tình nguyện viên hướng dẫn học sinh trường Tiểu học Mai Dịch cách trồng cây vào vỏ chai nhựa.


PV: Tùng từng chia sẻ rằng: Khi thực hiện dự án, bạn gặp nhiều khó khăn hơn các “đối thủ” trong cuộc thi. Tùng có nghĩ là do chính bản thân mình chưa giải quyết tốt vấn đề khiến khó khăn nảy sinh nhiều hơn không?


Đàm Thanh Tùng: Thực ra khó khăn đầu tiên là kinh nghiệm mình chưa có nhiều bằng các bạn, thứ 2 là vấn đề gây quỹ, mình đặt ra mục tiêu là 10 triệu nhưng lúc thu về là 11 triệu, cũng vượt chỉ tiêu. Vậy là vườn hoa của mình được “ăn chơi” lên 1 triệu nữa (cười). Còn vấn đề nhóm dân cư phản đối, mình nghĩ là trong 1 cộng đồng sẽ khó có thể có sự thống nhất tuyệt đối được, việc của mình là làm sao thống nhất được suy nghĩ của họ, có những người hôm trước phản đối hôm sau mang cây ra để đóng góp cho dự án. Vì vậy mình không nghĩ những khó khăn đó do chính bản thân mình mà ra.


Mà càng nhiều khó khăn, mình lại thu về nhiều bài học hơn. Ví dụ như khi vận động khu dân cư, mình thu về bài học: tham gia hoạt động cộng đồng thì hãy kêu gọi được sự tham gia tối đa của cộng đồng dân cư, sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương vì khi họ có đóng góp cho dự án thì sẽ có ý thức giữ gìn sản phẩm đó.


Nhờ vậy dự án của mình được sự ủng hộ rất lớn của chính quyền địa phương. Nhìn thấy được sự thành công của nhóm, hiện tại UBND phường Mai Dịch có thực hiện thêm 2 vườn hoa mới. Tùng nghĩ mình là một trong rất ít thí sinh được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng và mô hình được nhân rộng ra.
Một góc vườn hoa của Tùng thay cho bãi rác đối diện nhà tang lễ Bệnh viện 19/8.


PV: Nếu không có Siêu thủ lĩnh 2016 và các dự án xã hội để Tùng thể hiện sự đam mê với hoạt động cộng đồng thì bạn có đi theo con đường đóng góp cho xã hội bằng hoạt động tình nguyện hay không?


Đàm Thanh Tùng: Trước đây mình cũng đã từng tham gia các dự án cộng đồng rồi nhưng khoảng hơn 1 năm trở lại đây, mình tạm ngưng lại và tập trung cho hoạt động Đoàn. Tình cờ đến với cuộc thi này mình thấy như được quay lại “mối tình xưa”, và mối tình xưa ấy có thể trở thành “mối tình nay” (cười).


Vào tháng 7 tới Tùng sẽ tập trung vào phát triển tiếp dự án Sen trong phố. Hiện tại Tùng cũng đang dạy học và có một dự án về lớp học địa lý và cũng mong muốn có một khóa học miễn phí dành cho các bạn học sinh nghèo, hay tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được đi dạy tăng thêm nguồn thu nhập.


Thực ra, Tùng rất thích mảng giáo dục, tương lai sẽ đi theo lĩnh vực giáo dục. Nhưng khi tham gia cuộc thi, mình lại đón nhận thêm một mảng mới là môi trường.


PV: Phải chăng Tùng cuồng nhiệt với môi trường hơn thì sự đóng góp cho dự án này của Tùng sẽ lớn hơn?


Đàm Thanh Tùng: Không. Mình không nghĩ như vậy, với mình khi làm điều gì đó thì phải cố gắng đến tận cùng, quyết liệt đến tận cùng, đã mất công làm rồi mình không thể làm hời hợt và nửa vời được. Đấy cũng là lý do để cho dự án của mình được đánh giá cao nhất, quy mô nhất, có sự lan tỏa lớn nhất trong cộng đồng.
Vườn hoa của Tùng đã thay thế bãi rác trước kia


PV: Vậy thì theo Tùng, người thủ lĩnh khác các bạn TNV ở điểm nào? Tùng đã thấy mình đủ tố chất để trở thành một "Siêu thủ lĩnh" chưa?


Đàm Thanh Tùng: Các bạn TNV là những người giỏi, còn người thủ lĩnh sẽ là người biết vận dụng, tận dụng sức mạnh của những người giỏi đấy.


Một minh chứng đó là trong nhóm mình có một chị Kiến trúc sư - chị rất nhiệt tình, luôn tìm tòi ra những cách làm giúp vườn hoa của mình trở nên khác biệt. Và điều đặc biệt nhất mà chị mang lại là vườn hoa của Tùng được sử dụng gạch sinh học, đây là loại gạch bảo vệ môi trường. Còn các loại cây thì là cây có sức sống dai. Ý tưởng này làm cho vườn hoa của mình được đánh giá rất cao. Điều đó càng khẳng định cho câu nói của mình: người thủ lĩnh là người biết vận dụng những người giỏi và không nhất thiết là người giỏi nhất.


Hỏi Tùng đã đủ tố chất trở thành Siêu thủ lĩnh chưa, Tùng cười và chia sẻ: Một trong những yếu tố của người thủ lĩnh là khả năng huy động nguồn lực, với khả năng huy động trong dự án vừa qua thì Tùng nghĩ mình đã đạt được điều đó, còn những yếu tố khác cần phải kiểm nghiệm bằng các hành động thực tế (cười), hoặc do mọi người nhìn nhận, đánh giá thôi, còn Tùng không dám đánh giá. Bởi thành công của mình còn có sự góp sức của rất nhiều người trong cộng đồng.


PV: Một lần nữa cám ơn Tùng đã tham gia cuộc phỏng vấn. Chúc Tùng sức khỏe, học tập tốt và đóng góp cho cộng đồng nhiều dự án ý nghĩa.


Mỹ Nga (thực hiện)

Không có nhận xét nào