Breaking News

Tháng 5 năm nay trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử


Số liệu do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 15/6 cho thấy nền nhiệt toàn cầu trong tháng Năm vừa qua lại một lần nữa phá vỡ kỷ lục, khi mà các khu vực Bắc bán cầu vừa trải qua mùa Xuân nóng nực nhất.
Trẻ em tắm mát trên sông Nile ở thủ đô Cairo, Ai Cập để tránh nắng nóng ngày 15/5 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)


Vùng Bắc cực ghi nhận nền nhiệt cao bất thường, khiến băng ở đây cùng với đảo Greeland (Đan Mạch) tan chảy sớm hơn thường lệ. Bang Alaska (Mỹ) cũng vừa trải qua mùa Xuân ấm nhất trong lịch sử, vượt xa những năm trước.


Còn ở Phần Lan, nhiệt độ trung bình trong tháng Năm ở hầu khắp các vùng đều cao hơn 3-5 độ C so với cùng kỳ những năm trước.


Nhiệt độ cao bất thường trong tháng Năm đi kèm với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ví dụ như mưa lớn ở khắp châu Âu và miền Nam nước Mỹ, tình trạng tẩy trắng các rạn san hô "trên diện rộng và ở mức độ nghiêm trọng.


Theo Văn phòng Khí tượng Australia, nước biển ấm gây ra hiện tượng tẩy trắng "chưa từng thấy" ở rạn san hô Great Barrier.


Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự kiến công bố thông tin về mức nhiệt kỷ lục của tháng Năm trong vài ngày tới.


Trước đó, NOAA thông báo tháng Tư năm nay trở thành tháng Tư nóng nhất trong lịch sử, là tháng thứ 12 liên tiếp lập kỷ lục về nền nhiệt độ cao và bốn tháng đầu năm nay trở thành những tháng nóng nhất kể từ 136 năm qua.


Những dự đoán mới nhất của nhiều nhà khoa học Mỹ đều cho rằng, năm nay sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử, đánh bật các kỷ lục trước đó của các năm 2015 và 2014./.


Theo Vietnamplus.vn

Không có nhận xét nào