Breaking News

Tuổi trẻ và góc nhìn về trách nhiệm với vận mệnh của đất nướcTrần Việt An cởi mở trò chuyện

(Xây dựng) - Kết quả bầu cử ĐBQH mới được công bố gần đây. Trong số những người trúng cử có rất nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam. Nhiều bạn trẻ khác, dù không tham gia ứng cử nhưng luôn có ý thức đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước từ những việc nhỏ nhất. Trần Việt An, một bạn trẻ với thành tích học tập xuất sắc, một bí thư đoàn giỏi, một MC khéo léo cũng đang từng ngày, từng giờ làm việc để cống hiến sức trẻ cho đất nước.


PV: Xin chào và cám ơn An đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.


Năm 2015, An đã vinh dự là 1 trong 300 sinh viên ưu tú tham gia Dự án “Quốc hội trẻ Việt Nam”, An có thể chia sẻ về quá trình hoạt động của dự án được không?


Quá trình làm việc của dự án hết sức chuyên nghiệp, mình có 1 tuần ở đó để học tập kỹ năng và 1 tháng để chuẩn bị tài liệu. Đầu tiên mình được tham gia các buổi tập huấn rất lớn về kĩ năng lãnh đạo, quản lý, giải quyết vấn đề. Sau đó mình được giới thiệu chi tiết về mô hình hoạt động của Quốc hội. Sau khi hiểu về hoạt động của Quốc hội, mình cùng với một nhóm sinh viên trong trường đề xuất những dự án để Quốc hội xem xét.


Nhóm mình đã đưa ra một đề án, đó là làm sao để học sinh Việt Nam có thể học tiếng Anh tốt hơn thay vì cách học thụ động như hiện nay; hay như nhóm bên trường Đại học Ngoại thương thì đưa ra đề án rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ; có nhóm lại lựa chọn đề án giáo dục giới tính, thay đổi nhận thức về giới. Tất cả những đề án đó được trình lên trong cuộc họp và để mọi người đưa ra ý kiến, xem xét đề án nào khả thi. Chính bọn mình được tham gia, được diễn tập thử trong buổi họp Quốc hội để cùng trao đổi, tiến hành biểu quyết lựa chọn.


PV: Tham gia dự án và đã có những trải nghiệm thú vị. Cho đến thời điểm này, An thấy dự án đó có ý nghĩa như thế nào với bản thân?


Sau khi tham gia, mình đã có những nhận thức hoàn toàn khác về nền hành chính và kinh tế nhà nước. Thứ nhất về thủ tục hành chính, do mình mới chỉ tiếp xúc ở cấp xã, phường của một đơn vị nhất định nên thường thấy rườm rà và chậm chạp. Điều đó xảy ra có chăng là do việc triển khai từ trên xuống dưới, quản lí bị kém đi. Thực tế khi được làm việc trong Quốc hội, mình đã thấy một môi trường rất khác: Mọi thứ đều theo giờ giấc quy định cụ thể, chuẩn xác, tinh thần làm việc hết sức nhiệt tình, tác phong, cách chuẩn bị công việc, lên kế hoạch hết sức chu đáo. Chính vì vậy không thể quy trách nhiệm lên toàn bộ nền hành chính nước nhà mà do cấp địa phương làm việc chưa hiệu quả, đây chỉ là một phận, không thể đem so sánh để đánh giá tổng thể. Thứ hai đó là nhận thức về kinh tế nhà nước, mình nhận thấy nhà nước đang nỗ lực hết sức chứ để phát triển kinh tế như việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hơn nữa đất nước đang trong thời gian quá độ, vì vậy gặp phải rất nhiều vấn đề và thật sự phải cần có thời gian.


Dự án còn có sự kết hợp của Hội đồng Anh, vì vậy mình không chỉ thay đổi nhận thức về nhà nước mà còn được học hỏi rất nhiều điều. Mình đã có thời gian để được rèn luyện kĩ năng lãnh đạo, phát triển năng làm việc nhóm và khả năng tư duy.
Trần Việt An nhận giải nhì trong cuộc thi kinh doanh trẻ


PV: Cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu trẻ trúng cử, mang tới hy vọng sẽ thổi một luồng gió mới vào sự phát triển chung của đất nước. Là một bí thư đoàn, bạn có suy nghĩ gì về quyền và thái độ của giới trẻ hiện nay trước những vấn đề trọng đại của đất nước.


Người trẻ hay thanh niên đang ngày càng có nhiều quyền và cơ hội để thể hiện quan điểm, thái độ, góc nhìn của mình đối với các vấn đề của đất nước. Nhưng không chỉ có vậy, đó còn là trách nhiệm của họ, tương lai đất nước được định hình như thế nào phụ thuộc vào sự quan tâm của thế hệ trẻ. Vậy nhưng hiện nay hình như có rất ít bạn quan tâm tới các vấn đề kinh tế, chính trị mà chỉ quan tâm tới những tin tức giải trí, xã hội. Những cái mà họ quan tâm đôi khi là những vấn đề tiêu cực, có khả năng gây bão dư luận.


Cơ hội được tham gia dự án “Quốc hội trẻ” đã giúp mình hiểu được rõ về vai trò của Quốc hội, từ đó hiểu được mình có thể làm gì cho đất nước, tự rút ra cho mình những điều vô cùng quý giá, để cố gắng hơn, học hỏi nhiều hơn, thay đổi thái độ. Mình thấy rằng ở độ tuổi này cần bắt đầu nhận thức trách nhiệm của thế hệ trẻ, có chính kiến, nghiên cứu về các vấn đề, dù tiếng nói của mỗi người là nhỏ, nhưng nếu cả thế hế cùng có ý thức, đó sẽ là một sức mạnh lớn, thay đổi tích cực tới quyết định của những người điều hành đất nước. Bởi lẽ thanh niên Việt Nam là chủ nhân tương lai của đất nước, vậy tại sao chúng ta không nắm bắt.


PV: Được biết bạn là một sinh xuất sắc, lại là một phó bí thư chi bộ gương mẫu, cũng có đảm nhiệm công việc của một MC. Vậy bạn đã làm gì để dung hòa tất cả?


Mình phải chia sẻ thật rằng việc tham gia các hoạt động xã hội cũng như hoạt động của đoàn thể chiếm rất nhiều thời gian. Thế nên chính mình phải lựa chọn xem nên làm gì. Bản thân mình sẽ tự lên kế hoạch của một ngày, một tuần, một tháng thậm chí cả một năm và thực hiện theo. Mình quyết định đó là phải đánh đổi, muốn vừa có thời gian học vừa có thời gian tham gia hoạt động bên ngoài, thì phải tập kiểm soát những thú vui của bản thân. Dĩ nhiên là không chơi game, chẳng mê phim hay truyện. Thậm chí Facebook mình luôn ẩn đi để tránh bản thân tự sa vào. Sau đó mình căn chỉnh thời gian để ít về quê hơn, ngủ ít hơn, siêng làm việc. Khi đi học mình chăm chú nghe giảng để thật sự hiểu như vậy khi thi sẽ nhẹ nhàng hơn.


Theo mình thì để dung hòa những gì mình muốn, phải biết hy sinh, ít chơi, ít ngủ mà hãy làm việc.


PV: Bạn đã có dự tính gì cho tương lai chưa? Bạn sẽ theo con đường sự nghiệp làm MC hay theo lĩnh vực kinh tế đúng như chuyên ngành đang học.


Với mình làm MC là một cái duyên, nó bắt đầu từ ngày cấp 3 mình thấy có năng khiếu thì làm thôi. Còn trong tương lai chắc chắn mình sẽ không theo nghề đó mà quan tâm đến kinh tế. Mình dự tính sẽ đi du học rồi trở về với khá nhiều lựa chọn. Có thể là lựa chọn kinh tế nhà nước hoặc làm việc trong các công ty đa quốc gia, hoặc công ty xuất nhập khẩu. Mình chưa đặt ra mục tiêu là làm trong công ty cụ thể nào mà mình đặt ra nhiều hướng và tìm cách hoàn thiện kiến thức và kĩ năng sau đó mình mới quyết định.


Vài nét về Trần Việt An


Tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên 2016 với đề tài: “Giải pháp cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu”.


Đạt danh hiệu “Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô năm 2016”.


Tham gia dự án “Quốc hội trẻ Việt Nam” giai đoạn II do Văn phòng Quốc hội, Hội đồng Anh và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức.


Giải Nhì cuộc thi “Hành trình kinh doanh 2016”


Trưởng BTC chương trình “Diễn đàn tuổi trẻ Kinh tế Quốc dân 2016”.


Tình nguyện viên “Lễ bế mạc Hội nghị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU lần thứ 132”


Phó Bí thư Chi bộ sinh viên.

Chủ nhiệm CLB Thuyết trình - MC


Kim Nhung

Không có nhận xét nào